[Góc chia sẻ] Dấn thân vào con đường Freelancer

Dạo này xung quanh mình có nhiều bạn bắt đầu chọn con đường freelance. Trước khi quyết định, các bạn nhắn tin cho mình cũng có, nhờ tư vấn trực tiếp cũng có. Mà nhìn chung, ca nào mình cũng thấy khả quan. Sau nhiều năm hoạt động trong “ngành”, mình đúc kết được một số kinh nghiệm cho các bạn nào chuẩn bị bước vào con đường này.

1. Những đặc quyền của một freelancer
Không phải ra đường vào giờ kẹt xe, nhất là mùa Sài Gòn nóng như chảy mỡ này. Mỗi ngày tiết kiệm được gần 2 tiếng đồng hồ vật lộn ngoài đường, để thời gian đó ta đọc báo, xem tin tức, nấu ăn, quét nhà, cho mèo ăn coi có sướng không chớ!

Có thời gian tái tạo sức lao động, đầu tư cho bản thân. Khi làm công ty, bạn sẽ chắc chắn bị tận dụng triệt để sức lao động, đôi khi không còn thời gian cho bản thân. Chỉ khi bạn giỏi xuất chúng thì may ra mới muốn làm gì làm, mà hiếm có trường hợp đó xảy ra lắm. Khi làm freelance, chúng ta cân đối được thời gian nên được nghỉ ngơi, học tập để nâng cao tay nghề, mở mang đầu óc, theo kịp thời đại.
Chúng ta có thể làm việc ở bất cứ nơi nào ta muốn. Ví dụ như Sài Gòn nóng quá, mình có thể book vé máy bay của Vietjet lên Đà Lạt có hơn 1 tiếng đồng hồ là tới nơi, thuê 1 cái homestay rồi ở đó làm việc cả tuần (không phải ngồi xe ê mông cả đêm như trước nữa). Như mình nè, công việc viết lách và xử lý ảnh cần 1 không gian thanh tịnh, mát mẻ nên cứ lên Đà Lạt ngồi làm, có khách hàng kêu họp thì đi về.
Nhưng để được các đặc quyền này, mình phải lao động và tư duy!

 

2. Khi nào thì “tư tưởng freelance” nảy sinh
Mình thấy các bạn đi làm nhân viên văn phòng, đa số tầm 28-29 tuổi đều đến một mức gọi là kha khá thành công nhưng không phải ai con đường thăng tiến cũng rộng mở. Phần lớn sẽ chững lại 1 chỗ, đi hoài không xa hơn được do nhiều lý do, khách quan cũng có, chủ quan cũng có. Mà dậm chân tại chỗ tức là lùi. Lâu ngày, tự thấy bản thân bị xã hội bỏ rơi.
Trường hợp thứ 2, càng làm càng thấy mình …không hợp với cộng việc hiện tại, thấy lạc lõng, bơ vơ, không nơi nương tựa do chọn sai việc ngay từ đầu.
Trường hợp 3, là một người quá độc lập, không có khả năng làm việc nhóm. Nếu để bạn một mình thì bạn sẽ trở thành một nghệ sĩ xuất chúng, nhưng quăng bạn vào 1 nhóm thì bạn lờ đờ không biết làm gì.
Từ đó, trong tâm chúng ta xuất hiện 1 tư tưởng muốn được làm việc tự do về giờ giấc, không phải bị quản thúc để thoải mái sáng tạo.

 

3. Những ngành nghề nào thường dễ làm freelance
Đầu tiên, những ngành nghề về sáng tạo thì rất dễ freelance. Ví dụ như photographer, copywriter, movie maker, graphic designer, viết lách…
Ngành về đồ ăn, thức uống cũng dễ freelance như làm bánh, nước ép, nước yến chưng sẵn, nước uống detox, bán cơm văn phòng…
Ngành thủ công cũng được nha, như thêu thùa, may đồ, làm đồ da, làm đồ phụ kiện…

4. Để tách ra freelance, chúng ta phải hội đủ những yếu tố nào?
Thứ nhất là phải hoàn thiện kỹ năng. Khi ta chọn 1 nghề mới mà mình sẽ theo đuổi, phải chắc rằng trong mặt bằng chung thị trường cần vị trí công việc đó, mình phải làm xuất sắc hơn mấy đứa đang làm trong công ty nhưng khách hàng vẫn chỉ chi trả cùng số tiền đó để thuê mướn thì may ra mình mới có thể cạnh tranh được với thiên hạ. Vì khi làm với công ty, khách hàng được bảo chứng bằng uy tín của công ty đó, nếu có gì xảy ra họ vẫn có cách này hay cách khác để bồi thường hoặc chỉnh sửa. Còn với 1 đứa freelancer đi mây về gió thì nó “bùm show” một cái biết kiếm ai mà đền?
Thứ hai, đã nhận job thì phải hoàn thành xuất sắc nhất có thể. Như vậy mình mới có cơ hội nhận tiếp job sau này. Đừng bao giờ quan niệm làm với khách hàng 1 lần rồi thôi nên qua loa cho xong. Thế giới này nhỏ bé, chỉ 1 status conplain trên fb thôi, cả “ngành” sẽ biết tiếng xấu của bạn ahihi.
Thứ ba, thái độ chuyên nghiệp được đặt lên hàng đầu. Vì chuyên nghiệp, đúng giờ, dễ thương nên đôi khi có vài lỗi nhỏ, khách hàng vẫn có thể bỏ qua vì “chị thích nhỏ đó!”. Còn không thì bạn sẽ sửa 80 lần 1 cái thiết kế ha!
Thứ tư, tự quản lý cuộc đời mình. Khi xưa, đi làm công ty, cứ tới tháng là có 1 cục tiền lương ập vào mặt nên ăn tháng này không phải nghĩ tới tháng sau, chơi xả láng cũng được. Nhưng freelance rồi mà vẫn giữ thói quen đó thì có chết đói. Mỗi ngày ta phải có check-list công việc cần làm, quản lý tốt thời gian giữa công việc và nghỉ ngơi, quản lý chi tiêu vì không phải tháng nào ta cũng chắc chắn là có job. Lúc nhiều tiền phải biết nghĩ tới khi cơ hàn (ví dụ mấy tháng sau Tết là thời điểm ế nhất của dân làm event hay quảng cáo vì khách hàng nghỉ ngơi sau campaign Tết hết rồi).

 

5. Khâu chuẩn bị là cực kỳ quan trọng
Có người nói: “Một con khỉ chỉ sau khi tay phải nó nắm được cành cây mới rồi, thì tay trái nó mới buông cành cây cũ ra”. Ý câu này tức là không phải nói nghỉ việc là nghỉ liền đâu. Trước khi nghỉ việc, phải chuẩn bị thật kỹ cho công việc freelance mới, tới khi nào thấy an tâm và tự tin hoàn toàn thì mới nộp đơn cho sếp.
Khâu chuẩn bị thì có mấy cái quan trọng như phải đi học kỹ năng nè, chuẩn bị đủ “lương khô” cho mùa đói kém lúc chuyển giao, nhớ đi trưng cầu ý kiến của mọi người về kỹ năng, sản phẩm mà mình sắp làm coi người ta đánh giá n’sao. Cực kỳ tránh đi tâm sự với mấy đứa hay bàn ra, vì bọn này chẳng cho được lời khuyên nào có động lực mà chỉ làm thui chột ý chí thôi. Nhớ tìm ai có nhiều năng lượng tích cực, đã freelance thành công mà xin lời khuyên ahihi.
Rồi cuối cùng, nếu đã freelance thành công, thì bạn sẽ có những đặc quyền mà mấy đứa đi làm nhân viên chỉ có nằm mơ!
Kết bài, freelance là một bước đệm dũng cảm để chúng ta bắt đầu một start-up làm chủ doanh nghiệp sau này. Hy vọng sau này Tâm start-up thành công sẽ lại cùng chia sẻ kinh nghiệm với mọi người nha! Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *