7 lời khuyên của những người nổi tiếng giúp bạn thành công trong sự nghiệp

Mọi người đều thích nói về những thành quả mà họ đạt được, nhưng lại chẳng có mấy ai kể về những rào cản họ đã vượt qua để đạt được thành quả ấy? Bài viết này tập hợp những lời chia sẻ đến từ 11 chuyên gia TEDtalk, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình phát triển sự nghiệp.

1. Việc hôm nay chớ để ngày mai

“Tôi ước gì tôi đã nghiêm túc suy nghĩ về những dự án mình muốn làm và những gì mình đam mê sớm hơn chút nữa.”
Trước đây, tôi cũng từng làm việc vì những gì tôi yêu thích nhưng lại phải nghe theo ý tưởng của người khác. Ai cũng tò mò về sự hình thành vũ trụ, nhưng quá trình để tiếp cận được câu trả lời lại cần thời gian. “Làm mọi thứ càng sớm càng càng tốt” – lời khuyên ấy tôi đã từng đưa vào rất nhiều các tài liệu hậu kỳ của tôi sau này: Hãy (ngay lập tức) suy nghĩ về những gì bạn muốn làm tiếp theo.” – nhà vật lý thiên văn Erika Hamden.


2. Đừng sợ thất bại, đừng giấu dốt

“Không biết thì hỏi, vấp ngã thì đứng lên đi tiếp, đấy là điều hết sức bình thường. Vực dậy từ thất bại và luôn đặt câu hỏi – đó thực sự là điều bạn phải làm ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Hình như tất cả chúng ta đều sợ rằng mình sẽ là kẻ duy nhất phải hỏi xin sự trợ giúp của người khác. Thực ra, thắc mắc và đặt vấn đề là một phần của việc học, vậy nên hãy cố vượt qua nỗi sợ khi “phải” đặt câu hỏi. Các nhà khoa học cũng thường xuyên phải đặt ra câu hỏi đấy nhé. Họ hỏi người đồng nghiệp của mình những câu hỏi mà họ không thể tìm ra câu trả lời. Hãy nhớ, thất bại là chuyện hết sức bình thường, và nếu bạn rút ngắn khoảng thời gian thất bại, hãy yêu cầu được giúp đỡ.“ – nhà cổ sinh vật học Lauren Sallan.

 

3. Đàm phán là sức mạnh
“Tôi ước gì mình sớm biết được rằng, ngoài việc phải lựa chọn giữa ‘có làm’ hoặc ‘không làm’ với điều gì đó trong sự nghiệp của mình, tôi có thể đi đến một kết quả lý tưởng hơn thông qua phương pháp đàm phán. Tôi ước tôi biết rằng đàm phán không phải là một khả năng thiên bẩm, mà đó là một kỹ năng ta có thể đạt được thông qua quá trình bồi dưỡng năng lực cá nhân. Tôi ước tôi biết rằng đằng sau câu nói “Có” là một trách nhiệm lớn lao, và bạn phải luôn biết được giới hạn của mình đến đâu. Tôi ước tôi biết rằng sẽ có những lúc tôi bắt buộc phải nói “Không”, và một khi đã đưa ra lựa chọn, tôi phải chuẩn bị tinh thần trải nghiệm sự mất mát.
Đàm phán là một công cụ hữu ích. Nó đã giúp tôi khẳng định sức mạnh của riêng mình. Hiện tại, tôi vẫn đang cố gắng rèn luyện kỹ năng đàm phán. Muốn đàm phán giỏi cần có thời gian và cả kinh nghiệm sống nữa, và tôi hối tiếc khi không bắt đầu học cách đàm phán sớm hơn” – nghệ sĩ và nhà hoạt động xã hội Jasmeen Patheja.

 

4. Hãy vượt qua sự nghi ngờ của chính bạn
Tôi muốn nói thật nhiều điều dù tôi biết rằng điều đó không đúng. Bởi vì nếu tôi biết một công việc khó khăn đến như thế nào, tôi sẽ không bắt đầu làm nó. Theo một cách nào đó, tốt hơn hết là không biết gì cả. Tôi ước tôi biết rằng tôi có thể dựa vào khả năng của chính mình để học hỏi và phát triển hơn nữa, vượt qua sự nghi ngờ của bản thân và của người khác, (để tin rằng) tôi có thể lãnh đạo công ty của mình.
Một ngày đẹp trời, công ty của tôi gặp mặt một số thanh tra để nhận khoản trợ cấp mà tôi đã đơn xin. Tôi đã chuẩn bị một bài thuyết trình dài bốn giờ đồng hồ về những lợi ích mà công ty đã từng mang lại cho một nhà đầu tư cộng tác với chúng tôi vài năm trước đây. Cuối cùng, một giám khảo – trước toàn thể công ty – đã hỏi một câu đại loại như kiểu liệu tôi có thực sự đủ năng lực để trở thành CEO của công ty không. Tôi cá rằng nếu tôi là đàn ông, sẽ chẳng có ai hỏi tôi một câu tương tự như vậy. Phụ nữ nói chung và những nữ CEO như tôi nói riêng cần nhiều sự ủng hộ hơn nữa để phát triển sự nghiệp. Bất cứ sự hỗ trợ nào được thực hiện để giúp đỡ các startups do phụ nữ làm chủ hay giúp phụ nữ thành công hơn đều thực sự có giá trị.” – nhà thiết kế bền vững Adital Ela.

 

5. Sông có khúc, người có lúc
Ước gì tôi biết rằng thành công không phải là đích đến; đó chỉ đơn thuần là một khoảng thời gian nhất định, hoặc đôi khi là cảm giác của con người. Bạn đã từng rất thành công nhưng sau đó bạn lại trở nên trắng tay. Sau đó, bạn lại tiếp tục phấn đấu gây dựng mọi thứ từ đầu.
Thành công không kéo dài vĩnh viễn, và không có gì xấu hổ nếu như một ngày bạn phá sản rồi lại vực dậy sau vấp ngã. Trong thực tế, thành công giống như một tiêu chuẩn. Sự nghiệp của tôi đã một lần bước qua ngã rẽ, nhưng sau tất cả, điều tác động đến tầm nhìn của tôi nhiều nhất là sự hiểu biết và khả năng nhận thức của tôi về sự hình thành của mọi yếu tố xung quanh.” – phóng viên ảnh Eman Mohammed.

 

6. Đừng đánh giá thấp những điều nhỏ bé
Tôi ước tôi hiểu hết sức mạnh tổng thể to lớn của những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Bất kỳ mục tiêu đầy tham vọng nào cũng đều được chia ra thành các bước nhỏ, và để đat được mục tiêu ấy, bạn phải cẩn trọng bước từng bước nhỏ một.
Đôi khi bạn thậm chí cần phải lùi lại một bước – ví dụ, bạn chấp nhận làm một công việc với mức lương thấp nhưng đem lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân“ – phóng viên và biên tập viên Olga Yurkova.

 

7. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu
Tôi bắt đầu (làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh) rất muộn – khi tôi đã 26 tuổi. Điện ảnh là một nghề nghiệp mà ở các nước phát triển, những đứa trẻ học trung học, thậm chí tiểu học, có bề dày kinh nghiệm còn lớn hơn một người như tôi – một người gốc Trung Quốc. Năm 26 tuổi, tôi thậm chí còn không biết cách sử dụng máy ảnh, điều mà một đứa trẻ 6 tuổi hay 16 tuổi còn hiểu biết nhiều hơn tôi. Đã từng có thời gian, tôi không biết liệu đây có phải là nghề nghiệp giành cho tôi hay không.
Nếu có ai đó như tôi bị ngăn cản theo đuổi (một nghề như tôi), tôi sẽ nói với họ rằng không bao giờ quá muộn để bắt đầu. Hy vọng của tôi là luôn luôn nhắc nhở bản thân tôi như thế. Nếu một ngày nào đó tôi không muốn làm công việc hiện tại nữa, tôi tin tôi sẽ có đủ can đảm để bắt đầu lại một sự nghiệp mới, kể cả khi ấy, tôi đã ngoài 50 hay 60 tuổi.” – nhà làm phim tài liệu Nanfu Wang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *