Để bắt đầu trở thành một freelacer – Bạn cần làm gì?

Freelancer ngày nay đang dần trở thành một trong những loại hình công việc được yêu thích nhất hiện nay bởi sự tự do linh hoạt và mọi người đều được làm những điều mình yêu thích.

Bạn có thể trở thành ông chủ của chính mình, sắp xếp thời gian biểu của riêng bạn và tập trung vào công việc mà bạn đam mê, ngoài ra còn có thể tự thưởng cho mình những kỳ nghỉ ngắn sau những chuỗi ngày căng thẳng với project mà không cần để tâm tới việc đi đến công ty để ‘chấm công’.

Tuy nhiên, việc trở thành một freelancer thực ra không hề dễ dàng như bạn nghĩ, đôi khi bạn sẽ gặp phải những khó khăn ngay từ khi chập chững bước vào nghề và còn chẳng biết bản thân sẽ đi đâu về đâu. Nhưng vấn đề nào rồi cũng sẽ có giải pháp, có rất nhiều phương pháp khác nhau để bạn có thể áp dụng nhằm có một khởi đầu con đường Freelance một cách thuận lợi và thành công sau này.

 

GIAO TIẾP VỚI KHÁCH HÀNG THÔNG QUA THƯƠNG HIỆU CỦA CHÍNH BẠN

Khi khách hàng tìm kiếm Freelancer để hợp tác, họ không chỉ tìm một người có khả năng hoàn thành công việc mà còn hơn thế nữa, đó chính là tính cách và giá trị cá nhân của bạn.

Khi là một Freelancer, có thể hiểu bạn là ‘doanh nghiệp’ của chính mình. Bạn bắt buộc phải chịu trách nhiệm về thương hiệu, giá trị, sứ mệnh và tầm nhìn của bản thân. Có hàng trăm ngàn Freelancer trên thị trường và bạn phải làm nổi bật bản thân bằng việc định vị được thương hiệu của mình. Điều này không chỉ đơn giản thông qua việc bạn xây dựng Portfolio như thế nào, mà còn thông qua cách tìm kiếm Clients, cách nhắn tin qua mạng xã hội hoặc email và cả những công việc bạn đã đảm nhận trong quá khứ nữa.

 

TÌM RA MỘT THỊ TRƯỜNG NGÁCH CỦA BẢN THÂN

Tùy thuộc vào thị trường ngách muốn “đánh chiếm” mà bạn sẽ xây dựng thương hiệu của mình phù hợp với thị trường đó. Khách hàng làm trong ngành tài chính sẽ đánh giá cao những người có phong thái nghiêm túc và chuyên nghiệp, còn những công ty cần những Freelancer sáng tạo thì hãy xây dựng Portfolio của mình với một cái nhìn mới mẻ và độc đáo.

Tuy nhiên, để chọn ra được một thị trường ngách thật sự phù hợp, bạn nên thử sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thị trường ngách không chỉ là làm việc về lĩnh vực bạn thật sự yêu thích, mà còn nên là nơi bạn có thể phát huy hết khả năng của mình để có thể mang đến cho khách hàng một kết quả tốt nhất mà họ mong đợi.

 

LUÔN GIỮ LIÊN LẠC VỚI MỌI NGƯỜI

Tất cả mọi khách hàng đều mong muốn hợp tác với một Freelancer mà họ có thể liên lạc thường xuyên. Các dự án của Client đều vô cùng quan trọng với họ và họ cần bạn lắng nghe và giải quyết những vấn đề họ gặp phải. Điều này không những nhằm tạo dựng niềm tin cho khách hàng của bạn mà còn thể hiện được rằng bạn thật sự tận tâm giúp đỡ và mong muốn mang lại cho khách hàng một kết quả ưng ý nhất.

ĐỪNG SỢ NÓI “KHÔNG”Nếu bạn không đồng ý với quan điểm khách hàng ở đâu đó trong hợp đồng hoặc trong cách làm việc, các điều khoản thanh toán… hãy trực tiếp phản hồi với họ hoặc trong trường hợp bất khả kháng, hãy mạnh dạn từ chối. Đây luôn là một việc nên làm khi cần thiết. Làm việc với khách hàng trong mọi dự án luôn mang đến những thách thức, những bài học mới nhưng nếu bạn không nhận thấy được tầm nhìn của khách hàng hoặc phong cách làm việc không phù hợp với bạn, thì việc nói không sẽ giúp tiết kiệm thời gian của cả bạn và cả đối tác.

 

BÁM SÁT DEADLINE CỦA BẠN

Thời gian là cốt lõi của danh tiếng của chính bạn trong giới Freelancer. Khi hoàn thành đúng thời gian, bạn đã xây dựng được niềm tin trong lòng khách hàng của mình và họ sẽ tin tưởng để bạn tham gia vào các dự án khác nhau hoặc hơn cả thế, họ sẽ giới thiệu bạn đến với những công ty hoặc dự án khác.

Mọi người đều cần hoàn thành dự án của mình đúng thời gian và bạn, với tư cách là người làm freelance cho họ, cần phải chịu một phần trách nhiệm trong công việc này. Trong trường hợp bạn cần thêm thời gian, hãy hỏi trước họ một vài ngày và đưa ra lý do chính đáng cho điều đó.

 

HÃY CỨ BẮT ĐẦU

Trở thành Freelancer không phải là một việc dễ dàng nhưng bạn có thể làm tốt điều này nếu xây dựng được cho mình các chiến lược đúng đắn cũng như sự hiểu biết sâu sắc về việc trở thành một freelancer tốt.

Hy vọng những lời khuyên trên đây có thể giúp bạn có được một công việc Freelance ổn định và mang lại thành công cho bạn trong thời gian tới. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của SpaceShare.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *