Tưởng tượng và thực tế: Lời khuyên sau 1 năm làm freelancer

Khi tôi mới nghe về nghề làm Freelancer, suy nghĩ đầu tiên của tôi là “Tự do!”. Và thực ra thì, tôi đã đúng. Nhưng đi cùng với sự tự do tuyệt vời đó, chính là một trách nhiệm lớn không kém đè nặng trên đôi vai.

Khi cuộc đua công nghệ ngày càng phát triển, hàng ngàn người chúng ta đều đang kết nối trực tuyến, mua thực phẩm và vật phẩm cho nhà của chúng ta trực tuyến và bắt đầu sự nghiệp của mình cũng… trực tuyến. Nếu bạn ở trong hoàn cảnh của tôi vài năm trước và đang nghĩ đến việc từ bỏ cuộc đua của những nhân viên văn phòng để trở thành một freelancer, đây có thể là bước tiến đầu tiên của bạn! Hãy để SpaceShare chỉ ra một số thách thức bạn nên mong đợi trước khi bạn thực hiện bước nhảy vọt.

 

LÀM VIỆC BẤT CỨ KHI NÀO BẠN THÍCH

Linh hoạt có thể là một yếu tố ‘lý tưởng’ để làm việc, nhưng nó cũng có thể hơi ‘quá sức’ đối với người mới bắt đầu công việc Freelance.

Ban đầu, bạn sẽ chưa thể nào dẹp bỏ hết được thói quen cũ như chần chừ không làm việc, nghiện cà phê hoặc nỗi sợ bị người khác từ chối… Trừ khi bạn cực kỳ thành thạo trong việc quản lý thời gian của mình, còn nếu không, bạn sẽ rất dễ bị nghiện làm việc, hoặc trở nên kém năng suất hơn vì sự mời gọi hấp dẫn từ chiếc giường ngủ thân yêu và những thứ đồ ăn trong tủ lạnh nhà mình.

Tuy nhiên, sự linh hoạt khi làm việc tại nhà có một số “đặc quyền” đặc biệt. Ở nhà, bạn là ông chủ của chính mình và có thể tự lên kế hoạch cho kỳ nghỉ sắp tới của riêng mình, tùy thuộc vào các dự án đang diễn ra và deadline sắp tới. Tôi có thể đi lại dạo chơi xung quanh khu làm việc của mình, đi lấy đồ tạp hóa, thăm bạn bè hoặc đón bạn bè từ sân bay mà không cần báo cáo với sếp hoặc nhóm làm việc.

 

Ở NHÀ

Không phải đến văn phòng để làm việc nghe có vẻ tuyệt vời, vì bạn có thể làm việc ở nhà, trong chính bộ đồ ngủ của mình mà chẳng cần để ý đến ai. Tuy nhiên thực tế, làm việc ở nhà có thể gây ra khá nhiều sự mất tập trung. Nếu không có một sự quyết tâm vững vàng, có khi cả ngày bạn chỉ đi bộ được từ tủ lạnh đến TV thôi đó.

Trang phục cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng suất làm việc của một ngày, dù điều này trên thực tế không nhiều người biết. Làm việc trong bộ đồ ngủ có thể mang lại cảm giác cực kỳ thoải mái nhưng xét về năng suất làm việc thì lại không có hiệu quả cao. Bạn sẽ không muốn mặc bất cứ thứ gì trang trọng như áo vest hay áo sơ mi, nhưng một chiếc váy đẹp hoặc một bộ đồ gồm áo phông yêu thích với quần jeans sẽ luôn giúp bạn tránh khỏi chế độ buổi sáng lười biếng, đặc biệt khi bạn cảm thấy không được khỏe cho lắm.

Ngoài ra, bạn nên có một văn phòng làm việc của riêng mình, sạch sẽ, gọn gàng với màu sắc trung tính, và cả những chiếc ghế thoải mái. Lời khuyên của tôi là bạn nên có một (hoặc vài) cái cây nhỏ để trong phòng. Không những giúp căn phòng tự nhiên hơn, màu xanh lá cũng có tác dụng rất tốt cho việc thư giãn đôi mắt sau một thời gian dài làm việc mệt mỏi.

Khi làm việc, tôi sử dụng kỹ thuật Pomodoro, tức làm việc trong 25 phút liên tục sau đó dành 5 phút để nghỉ ngơi. Điều này đã giúp tôi rất nhiều trong việc tránh bị stress khi công việc liên tục đổ ập vào trong một thời gian dài. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này trên Google nhé.

 

THIẾU ĐI SỰ LIÊN LẠC VỚI XÃ HỘI

Khi nghĩ về việc làm Freelance, bạn có thể cho rằng mình sẽ cực kỳ tự do. Nhưng sự thật là có rất nhiều ngày tôi không thể rời khỏi nhà hoặc gặp bất cứ ai vì quá bận hoặc đôi khi… quá lười.

Có nhiều cách để giải quyết việc này, ví dụ như bạn có thể sử dụng các Coworking Space. Khi đến với những không gian làm việc chung như thế, bạn có thể khám phá cả một cộng đồng tuyệt vời bao gồm những người làm việc tự do như bạn hoặc những người khởi nghiệp cũng làm việc với những ý tưởng thú vị. Hãy tận dụng cơ hội này để mở rộng mạng lưới kết nối xã hội cũng như học hỏi thêm nhiều kỹ năng từ người khác.

 

SỰ CẦN THIẾT CỦA ĐỘNG LỰC CÁ NHÂN

Bạn luôn cần có nhiều động lực hơn bạn nghĩ. Nếu không, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng rằng công việc của mình phải mất gấp ba lần thời gian để hoàn thành so với khi ngồi làm việc tại một văn phòng nghiêm túc. Có những ngày mà bạn sẽ muốn ở trên giường hoặc xem tivi cả ngày, nhưng đừng cho phép bản thân làm vậy nếu vẫn còn một núi việc đang chờ phía trước.

Tuy nhiên, điểm cộng là một khi bạn đã tìm ra cách để tự động viên bản thân, bạn sẽ có được một lợi thế tuyệt vời trong cuộc sống của mình. Động lực là vô cùng quan trọng và biết cách tìm ra nó là một kỹ năng cần thiết trong thế giới ngày nay. Khi tôi học được cách thúc đẩy bản thân, tôi nhận ra rằng nó đã giúp tôi rất nhiều trong các dự án cá nhân của riêng mình. Học một ngôn ngữ hoặc thực hành một nhạc cụ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn tự tạo được động lực cho bản thân.

 

TỰ MÌNH KINH DOANH

Tìm kiếm khách hàng mới có thể là một cơn ác mộng đối với những người mới bắt đầu làm Freelancer. Bạn phải chịu trách nhiệm cho công việc của mình cũng như sự hài lòng của khách hàng. Trong quá trình làm việc cũng có thể gặp đôi chút không nhất quán với khách hàng.

Điều này dần dần sẽ trở nên dễ dàng hơn thôi. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ học những kỹ năng tốt nhất để tìm kiếm khách hàng cho riêng mình. Dần dần, tôi đã xây dựng được cho mình một lượng khách hàng khá lớn thông qua việc giao tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *