6 Dấu hiệu cho thấy bạn Làm việc tốt hơn bạn nghĩ

Cảm thấy mình chưa hoàn thành tốt công việc, giữ trong mình suy nghĩ rằng đồng nghiệp xung quanh đã đi những bước dài mà mình vẫn dậm chân tại chỗ,… Bạn đã rơi vào hố sâu của sự thất vọng, tự ti về bản thân. Nhưng 6 dấu hiệu sau đây, nếu bạn đang lờ mờ nhận ra nó thuộc về mình, thì hãy yên tâm rằng bạn đang làm việc tốt hơn bạn nghĩ.

1. Bạn biết cách quản lí thời gian

Biết cách quản lí thời gian là điều đầu tiên quyết định bạn có thực sự làm việc hiệu quả hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu khả năng này.

Công việc tràn ngập, giấy tờ sổ sách vẫn chất chồng,… Bạn chán nản, mệt mỏi thậm chí bị stress. Thế nhưng, nếu bạn vẫn biết cách linh hoạt sắp xếp công việc trước sau, chưa bao giờ chậm deadline,… Bạn biết đâu là công việc gấp cần thực hiện trước, đâu là công việc có thể để sau hoặc ai là người tốt hơn để làm công việc đó,… Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đúng là một “chuyên gia” trong lĩnh vực bạn đang thực hiện.

2. Quan điểm của bạn được tôn trọng

Khi đồng nghiệp của bạn có thắc mắc, khó khăn trong công việc, bạn thường là người đưa ra những chia sẻ, lời khuyên. Có thể bạn thấy những chia sẻ của mình không mang tính chuyên môn, lời khuyên của mình chưa chắc đã giải quyết được vấn đề,… Tuy nhiên, điều này chứng tỏ bạn đang được đồng nghiệp quý mến, tin tưởng và coi trọng ý kiến của bạn.

Với cấp trên thì ngược lại. Ý kiến và quan điểm của bạn được tôn trọng hay chính là khi bạn sẵn sàng nói lên suy nghĩ của mình tại cuộc họp, trong buổi trao đổi mở,… Và những ý kiến đó của bạn được cấp trên không chỉ lắng nghe mà còn góp ý, đưa vào thực hiện. Không có gì phải băn khoăn vì những góp ý chân thành, thẳng thắn mà thay vào đó, đây lại là dấu hiệu tốt cho thấy bạn được tôn trọng bởi cấp trên.

3. Bạn thấy mình đang làm những công việc “ngoài tầm” 

Nhiều khi, chính sự tự ti đã làm bạn bỏ qua rất nhất nhiều cơ hội. Bạn không dám nhận nhiệm vụ này, nghĩ rằng đồng nghiệp xung quanh sẽ có thể thực hiện tốt hơn,… Để rồi khi bạn đang bị buộc phải thực hiện chúng, bạn cảm thấy bế tắc và bất lực.

Đừng bao giờ tự so sánh mình với những người xung quanh mà hãy so sánh bản thân bạn của hôm nay và hôm qua. Hãy nhớ lại xem bạn đã bắt đầu công việc này từ một đứa amateur thế nào, và hôm nay bạn đã được thực hiện những thử thách mới ra sao. Hay ít nhất thì bạn cũng đang dần trau dồi kinh nghiệm của mình và dành 100% sức lực cho điều đó.

4. Bạn tự đặt ra những mục tiêu lớn

Bạn biết cách đặt ra mục tiêu lớn cho bản thân mình, không có nghĩa là bạn phải trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “Trong 5 năm nữa, bạn đang ở vị trí nào”. Nhưng bạn vẫn luôn phải hiểu và có mục tiêu rõ ràng với con đường phát triển của mình trong tương lai.

Bạn cần phải hiểu điều mà bạn muốn làm, có kế hoạch rõ ràng và luôn tràn đầy nhiệt huyết để thực hiện kế hoạch đó. Hay nói cách khác, bạn hiểu rõ lí do vì sao mình đang ở đây và làm công việc này, vì sao bạn có mong muốn theo đuổi con đường đó. Và câu trả lời cho những điều này, chứng tỏ bạn đã lựa chọn đúng công việc dành cho mình rồi đấy.

5. Bạn không dễ bị sao lãng trong công việc

Một ngày, bạn làm việc khoảng 8 tiếng hay thậm chí hơn vậy. Nhưng khó đảm bảo rằng bạn có thể dành 100% sự tập trung của mình chỉ cho công việc trong suốt khoảng thời gian đó.

Bạn đừng chán nản bởi đôi lúc mình “bí” ý tưởng hay stress trong công việc,… Điều quan trọng là bạn vẫn đang không ngừng suy nghĩ, vận động bản thân, gạt ra ngoài những vấn đề nhỏ nhặt khiến bạn sao lãng, dấu hiệu này cho thấy bạn đang làm việc thực sự hiệu quả.

6. Bạn độc lập trong công việc

Trong không ít trường hợp, bạn phải một mình một chiến tuyến, tiếp quản vai trò mới, cấp trên thậm chí chưa chắc đã có mặt để quan sát, hướng dẫn bạn giúp đảm bảo tiến độ công việc. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã có được sự tin tưởng của cấp trên và cấp trên hoàn toàn tin tưởng vào khả năng làm việc độc lập mà không cần quản lí quá chặt chẽ của bạn.

Hay điều này cũng đúng với những freelancer hay start up vẫn đang làm việc tự do, bạn đủ chủ động và hoàn toàn có thể một mình giải quyết, sắp xếp mọi công việc cho bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *