3 Bí quyết giúp làm việc hiệu quả

Bạn luôn “đau đầu” với ngổn ngang công việc nhưng vẫn chưa giải quyết xong xuôi chứ chưa nói đến việc gặt hái thành công. Một trong những lí do lớn nhất, chính là bởi bạn chưa biết cách làm việc hiệu quả.

Đầu tư cho không gian làm việc tạo cảm hứng

Một trong những điều luôn được “ghim” lên hàng đầu trong danh mục những bí quyết giúp làm việc hiệu quả, đó chính là cải thiện không gian làm việc. Mỗi một ngành nghề hay lĩnh vực khác nhau, sẽ có những tính chất công việc đặc thù. Và điều này cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc bài trí không gian làm việc. Nhưng tựu chung lại, một không gian làm việc hiệu quả vẫn luôn cần tạo cảm hứng cho chính chủ nhân của chúng.

Coworking Space, không gian làm việc chia sẻ được nhiều người lựa chọn

Việc thay đổi không gian đơn giản có thể thực hiện bằng cách thêm vào một vài cây cảnh nhỏ, sắp xếp lại tài liệu, bỏ bớt vật dụng không cần thiết, mở một bản nhạc, treo một vài bức tranh,… Hoặc có thể tạo không gian mở hơn cho mình, giúp dễ dàng trao đổi với đồng nghiệp nếu bạn đang thấy bí bách trong những “ô vuông” của mình.

Bí quyết đơn giản và nhanh chóng nhưng sẽ giúp ích rất nhiều nếu như bạn chưa hài lòng với không gian xung quanh và cần có thêm những ý tưởng mới, tạo động lực làm việc.

Lên kế hoạch đơn giản những việc cần làm

Không phải ai cũng có thói quen sắp xếp, quản lí thời gian cũng như công việc của mình một cách khoa học. Có thể bạn thích tự do, thoải mái và công việc của bạn không cần sự gò bó. Nhưng nếu bạn thỉnh thoảng vẫn hay bị quên việc, nhầm deadline,… khiến mọi thứ rối rắm hơn, thì có lẽ đã đến lúc bạn cần lên kế hoạch làm việc cho chính mình.

Việc lên kế hoạch làm việc, không quá lằng nhằng như mua cả cuốn sổ, cả quyển lịch rồi một tá bút thước để kẻ, vẽ, ghi chép,… Nếu bạn không có thói quen và chẳng có tí ưa thích gì với việc ghi chú thì hãy thực hiện chúng gọn nhẹ nhất có thể.

Ghi chú giúp bao quát công việc hiệu quả hơn

Đơn giản bằng cách lấy điện thoại, gạch đầu dòng những công việc cần thực hiện trong mục ghi chú hoặc lịch, thậm chí có thể đặt luôn báo thức cho những việc đó. Hãy sử dụng những mảnh giấy note nhỏ, ghi lại và dán tại những nơi dễ thấy nhất. Những công việc cần ưu tiên trước để lên trước và lần lượt như vậy. Không tốn quá nhiều thời gian nhưng rất hiệu quả.

Vận động và thư giãn nhiều hơn trong lúc làm việc

Ngồi tại văn phòng, đừng nghĩ rằng “mưa không đến mặt, nắng không tới đầu” thì sức khỏe sẽ không ảnh hưởng. Với 8 tiếng làm việc, bạn đã tự “gói” mình lại, không hẳn là lười biếng nhưng thực tế rằng không nhiều văn phòng có được không gian riêng cho nhân viên của mình vận động hoặc thư giãn. Hầu hết sẽ đều dành cả 8 tiếng cho máy tính, giấy tờ hay sổ sách,…

Trong khi, việc vận động, thay đổi tư thế hoặc không khí làm việc sẽ khiến bạn dễ đau mỏi các khớp, trao đổi chất kém, chậm chức năng não bộ,… Chính những điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vài giây rời mắt khỏi công việc và thực hiện động tác duỗi vai

Tinh thần thoải mái và sức khỏe tốt thì làm việc mới tạo hứng khởi giúp làm việc hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể dành vài chục giây rời mắt khỏi máy tính mỗi 1 tiếng làm việc. Hay ngay từ đầu hãy ngồi đúng tư thế như thẳng lưng, không vắt chân, dùng gối kê, động tác xoay duỗi đơn giản có thể thực hiện ngay trên ghế ngồi, đứng lên đi lấy cho mình 1 cốc nước,… 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *